Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Quảng Ninh: Tập trung giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Mỹ Dung - 20:18, 04/06/2024

Những năm qua, bằng nhiều nguồn lực, tỉnh Quảng Ninh đã và đang nỗ lực thực hiện chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở cho các hộ đồng bào DTTS, từng bước cải thiện đời sống của người dân.

Lãnh đạo huyện Tiên Yên trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho hộ ông Chíu Chăn Sềnh, thôn Đoàn Kết, xã Hà Lâu.
Lãnh đạo huyện Tiên Yên trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho hộ ông Chíu Chăn Sềnh, thôn Đoàn Kết, xã Hà Lâu

Hỗ trợ đồng bào DTTS nghèo an cư

Trong năm 2023, toàn tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công, xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát cho 441 hộ, với tổng kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa là 32,96 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh đã hoàn thành việc hỗ trợ cho 66 hộ thuộc diện xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát thuộc vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo.

Là một trong những hộ được hỗ trợ làm nhà, gia đình bà Tằng Sám Múi, bản Phạt Chỉ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu đã có cuộc sống ổn định. Bà Múi chia sẻ: “Được chính quyền các cấp hỗ trợ nhà ở, gia đình chúng tôi yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, tạo thu nhập ổn định cuộc sống, vươn lên xóa đói, giảm nghèo”.

Ông Vũ Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm cho biết: Thời gian gần đây, việc đẩy nhanh cấp đất ở, đất sản xuất đã giúp người dân địa phương đầu tư trồng rừng gỗ lớn, tạo sinh kế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Để giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho người dân, chính quyền địa phương đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ tốt nhất cho người dân hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào DTTS ở Bình Liêu ngày càng ổn định. Ảnh minh họa
Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào DTTS ở Bình Liêu ngày càng ổn định. (Ảnh minh họa)

Đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho người dân. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu nhiều văn bản cho UBND tỉnh chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn trong việc cấp Sổ đỏ, trong đó có việc giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Sở cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn trực tiếp các địa phương, người dân có vướng mắc trong thủ tục cấp Sổ đỏ để người dân hoàn thiện các thủ tục, yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Đến nay, tỷ lệ cấp Sổ đỏ lần đầu trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh đạt trên 96%. Trong đó, tổng diện tích đã cấp Sổ đỏ cho tổ chức tính đến hết năm 2023 đối với đất nông nghiệp là trên 309 nghìn ha, đất phi nông nghiệp là hơn 34.400 ha.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 825/QĐ-UBND ngày 31/3/2023 phê duyệt kết quả rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bố trí sắp xếp và ổn định dân cư các vùng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, có bố trí, sắp xếp dân cư vùng biên giới, hải đảo và vùng thiên tai. Tỉnh cũng chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách với mục tiêu đến năm 2025, bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư cho 459 hộ với 1.609 nhân khẩu.

Nụ cười vụ mùa thu hoạch
Nụ cười vụ mùa thu hoạch. (Ảnh TL)

Có thể khẳng định, việc thực hiện chính sách về đất ở, đất sản xuất đã tạo sinh kế cho người dân, nhất là đồng bào DTTS phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần để Quảng Ninh hoàn thành trước 3 năm Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 theo tiêu chí của Trung ương và triển khai áp dụng quy định chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh cao hơn quy định của Trung ương.

Ông Đàm Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian tới, Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh trong việc chỉ đạo hoàn thành việc hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ thuộc đối tượng thụ hưởng Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024. 

Chủ động nắm, triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh.

“Tỉnh phấn đấu hoàn thành cấp sổ cho diện tích đất còn lại, trong đó áp dụng việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho các hộ dân vùng đồng bào DTTS được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, Luật Thuế và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có liên quan”, ông Đàm Trung Hiếu nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục