Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kon Tum: Thực hiện tốt đối ngoại nhân dân góp phần bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia

Thùy Như và CTV - 20:17, 07/11/2023

Đối với các tỉnh biên giới nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng, thực hiện tốt công tác đối ngoại Nhân dân không chỉ tạo nên sức mạnh tổng hợp cho công tác đối ngoại của tỉnh mà còn góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thế trận lòng dân và bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia.


(BCCD- Chuyên đề TTĐN) Kon Tum: Thực hiện tốt Đối ngoại nhân dân góp phần bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia
Ông Leklai Sivilay, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong và ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, ký kết hợp tác giữa hai tỉnh giai đoạn 2022-2027 diễn ra vào sáng 3/11/2022 tại thành phố Kon Tum. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN).

Phát huy hiệu quả hoạt động kết nghĩa bản - bản tại khu vực biên giới

Tỉnh Kon Tum có đường biên giới quốc gia dài 292,522km tiếp giáp với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia. Tỉnh có 13 xã biên giới thuộc 4 huyện, gồm: Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia H′Drai, tiếp giáp với các tỉnh Sê Kông, Attapư (Lào) và tỉnh Rattanakiri (Campuchia). Với phương châm dựa vào dân, Nhân dân là chủ thể, "mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống", hoạt động đối ngoại Nhân dân (ĐNNN) được các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tập trung triển khai thực hiện bằng nhiều phương pháp, hình thức phù hợp; đảm bảo huy động cao nhất sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó Nhân dân là chủ thể.

Ông Huỳnh Quốc Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh Kon Tum cho biết: Tỉnh Kon Tum và các tỉnh tiếp giáp trực tiếp phía nước bạn Lào và Campuchia có những đặc điểm về điều kiện tự nhiên, xã hội tương đối tương đồng. Cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ bền chặt, lâu đời. Chính vì vậy, hoạt động kết nghĩa bản - bản tại khu vực biên giới được các cấp ủy, chính quyền tích cực triển khai thực hiện. Hiện, tỉnh đang duy trì hiệu quả hoạt động kết nghĩa của các thôn, làng biên giới thuộc huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Glei với 4 bản, cụm bản của tỉnh Sê Kông và tỉnh Attapư (Lào). Từ hoạt động kết nghĩa này, người dân hai bên biên giới được tuyên truyền, hiểu rõ các hiệp định, quy chế biên giới; phối hợp tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý biên giới.

Đã thành thông lệ, khi cây lúa trĩu bông, củ mì đã căng mình phổng phao trong lòng đất để sẵn sàng cho vụ thu hoạch cũng là lúc anh A Thương (thôn Đăk Ung, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) đón những “người anh em” từ thôn kết nghĩa Brong Nọi, cụm bản Đăk Ba, huyện Đăk Chưng (tỉnh SeKong, Lào) sang chung tay gặt lúa, nhổ mì.

Anh A Thương chia sẻ: “Trước khi kết nghĩa, bà con làng mình và làng Brong Nọi đã chơi thân với nhau rồi. Bây giờ kết nghĩa thì càng thân hơn, giúp nhau làm rẫy, giúp nhau thu hoạch mùa màng, cùng nhau đón Tết của Việt Nam và Tết của Lào… Chúng mình biết tiếng của nhau, hiểu nhau và thương nhau cho nên cứ làng nào cần giúp đỡ là làng còn lại luôn sẵn sàng”.

Không chỉ ở thôn Đăk Ung và thôn Brong Nọi, hoạt động giao lưu, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, trao đổi hàng hóa của cư dân dọc tuyến biên giới của tỉnh Kon Tum và các tỉnh giáp biên giới của Lào, Campuchia đã diễn ra từ lâu đời, tạo nên tình hữu nghị mang tính truyền thống, gắn bó bền chặt. Vì vậy, hoạt động kết nghĩa bản-bản tại khu vực biên giới được các cấp ủy, chính quyền tích cực triển khai thực hiện.

(BCCD- Chuyên đề TTĐN) Kon Tum: Thực hiện tốt Đối ngoại nhân dân góp phần bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia 1
Giao lưu bóng đá giữa huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) với huyện biên giới của Lào.

Tăng cường hoạt động đối ngoại trên các lĩnh vực

Bên cạnh hoạt động kết nghĩa của các thôn, bản, hoạt động giao lưu giữa các đồn biên phòng với các đại đội biên phòng, lực lượng bảo vệ biên giới của Lào và Campuchia cũng được triển khai thường xuyên. Theo đó, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh Kon Tum đã giải quyết xuất cảnh vùng biên giới cho trên 6.000 lượt người; nhập cảnh vùng biên giới cho hơn 5.900 lượt người; tổ chức 13 buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ và nhiều hoạt động giao lưu thể dục - thể thao, thu hút trên 12.000 lượt cán bộ, nhân dân tham tham gia…

Công tác đối ngoại nhân dân được kết hợp với việc triển khai phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” theo Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, trên địa bàn có 336 tập thể thôn (làng), 1.210 lượt hộ gia đình, 1.426 lượt cá nhân thuộc 13 xã biên giới tự nguyện đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc; 4.123 lượt hộ gia đình, cá nhân đăng ký tham gia các tổ tự quản an ninh trật tự thôn (làng). Trong đó, từ đầu năm đến nay có 63 thôn (làng), 259 hộ gia đình thuộc 13 xã biên giới đăng ký tham gia tự quản trên toàn tuyến biên giới và có 610 hộ gia đình đăng ký tự quản an ninh trật tự thôn (làng). 

Nhân dân địa phương tích cực tố giác các hoạt động vi phạm pháp luật, tự giác xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Lực lượng chức năng và Nhân dân khu vực hai bên biên giới đã phối hợp trao đổi thông tin và duy trì hoạt động kiểm soát phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép trên biên giới. Từ tin báo của quần chúng, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện và ngăn chặn hiệu quả, kịp thời các hành vi vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực biên giới.

(BCCD- Chuyên đề TTĐN) Kon Tum: Thực hiện tốt Đối ngoại nhân dân góp phần bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia 2
Lực lượng quân y khám bệnh, phát thuốc cho người dân khu vực biên giới.

Đặc biệt, thực hiện Bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum và các cơ quan tương ứng ở các tỉnh của Lào, Campuchia, định kỳ hai năm một lần, các đơn vị tổ chức đoàn đại biểu sang thăm và trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm; vận động Nhân dân tham gia trong việc tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia; triển khai các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ Nhân dân của các tỉnh bạn…

Bằng cách triển khai đầy đủ, áp dụng linh hoạt các chỉ đạo của Trung ương vào tình hình thực tế của địa phương; vận động, tạo điều kiện để đông đảo cơ quan, đơn vị và người dân, nhất là Nhân dân khu vực biên giới cùng tham gia vào hoạt động đối ngoại, tỉnh Kon Tum đã và đang phát huy tốt vai trò trụ cột của đối ngoại Nhân dân trong hoạt động đối ngoại của tỉnh. Hoạt động đối ngoại Nhân dân đã được tỉnh Kon Tum thực hiện đồng bộ, rộng khắp trên nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, qua đó tăng cường mối quan hệ hữu nghị 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia và đóng góp thiết thực vào công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.


Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.