Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Hải Quan Quảng Ninh: Phát hiện, bắt giữ, xử lý 189 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm là 5,54 tỷ đồng

Hoàng Thanh - Xuân Hải - 08:23, 27/11/2023

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép, hàng giả, hàng cấm... có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến biên giới dịp cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường thực hiện hiệu quả kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa.

(BCD- Tin CĐThông tin Đối ngoại) Hải Quan Quảng Ninh: phát hiện, bắt giữ, xử lý 189 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm là 5,54 tỷ đồng.
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa nhập khẩu tại bãi kiểm hóa cầu Bắc Luân II. Ảnh: Hữu Việt

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 189 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm là 5,54 tỷ đồng. Riêng trong tháng 10 năm 2023, lực lượng Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 21 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại...; trị giá hàng hóa vi phạm 872 triệu đồng; đồng thời phối hợp với các lực lượng bắt giữ 54 vụ, trị giá 2,16 tỷ đồng.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, tại các tuyến biên giới đường bộ như: Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu, hoạt động vận chuyển trái phép qua biên giới một số hàng hóa tiêu dùng, thủy sản, gia cầm giống, các sản phẩm từ thịt lợn, hàng tiêu dùng của cư dân biên giới,... diễn ra khá nhức nhối. Ðáng chú ý, qua kiểm tra, đấu tranh và kiểm soát địa bàn cho thấy, những tháng cuối năm này, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép pháo, gia cầm giống, các sản phẩm nội tạng thịt lợn bị bắt giữ có dấu hiệu gia tăng.

Trên tuyến đường biển, các đối tượng lợi dụng bờ biển dài, địa hình phức tạp, nhiều luồng lạch, thường xuyên thay đổi địa bàn, phương thức hoạt động, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc ngăn chặn, bắt giữ. Tại khu vực biển Móng Cái, Hải Hà, vẫn diễn ra hoạt động vận chuyển trái phép một số mặt hàng thủy sản, gia cầm giống không rõ nguồn gốc; khu vực biển thuộc huyện Ðầm Hà, Vân Ðồn, Cô Tô và đảo Trần, các đối tượng lén lút nhập lậu cá tầm giống, trứng gia cầm và gia cầm giống và gia cầm thịt; thành phố Hạ Long, Cẩm Phả có hiện tượng mua bán, vận chuyển mặt hàng than, cát, xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ,...

Hoạt động kinh doanh, buôn bán hàng hóa tiêu dùng trong nội địa tuy đã được các lực lượng chức năng kiểm soát, nhưng vẫn còn tồn tại nạn kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc, tập trung chủ yếu vào mặt hàng bánh kẹo, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, khí N2O (khí cười).

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, mặc dù phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đã được các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Nguyên nhân do lực lượng chức năng khu vực biên giới, vùng biển còn mỏng; các đối tượng lợi dụng triệt để địa hình tuyến biên giới trên bộ, trên biển phức tạp và thường hoạt động vào ban đêm cho nên khó phát hiện bắt giữ. Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng kẽ hở trong hoạt động thương mại điện tử để thực hiện hành vi vi phạm, trong khi đó các quy định của pháp luật điều chỉnh còn chưa theo kịp sự phát triển của loại hình này; một số chế tài quy định xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe.

(BCD- Tin CĐThông tin Đối ngoại) Hải Quan Quảng Ninh: phát hiện, bắt giữ, xử lý 189 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm là 5,54 tỷ đồng. 1
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả tuyên truyền, phổ biến giáo giục pháp luật đến chủ doanh nghiệp.

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng giả, hàng cấm có chiều hướng diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn dịp cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các lực lượng chức năng, các địa phương, nhất là các địa bàn có cửa khẩu, biên giới, nhiều đường mòn, lối mở tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm vi phạm hành chính đối với những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm. Trong đó, các lực lượng đặc biệt chú ý kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán pháo nổ, pháo hoa các loại; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, góp phần bảo đảm ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tin cùng chuyên mục
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.