Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Trang địa phương

Để Lai Châu trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn ở khu vực Tây Bắc

Thanh Thuận - Tào Đạt - 21:37, 05/11/2023

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023, ngày 5/11, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức buổi tọa đàm đánh giá sản phẩm du lịch Lai Châu.

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Dự Tọa đàm có ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu; đại biểu các bộ, ban, ngành; đoàn Famtrip đến từ các tỉnh Bắc Lào và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

Tọa đàm nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ mới của tỉnh Lai Châu tới các doanh nghiệp lữ hành, các cơ quan truyền thông trong cả nước, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch 3 tỉnh của Lào (Phong Sa Ly, U Đôm Xay, Luông Pha Băng); các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Từ đó, đẩy mạnh công tác truyền thông các điểm đến của Lai Châu tới du khách trong nước và quốc tế; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại Lai Châu kết nối với các nghiệp lữ hành xây dựng chương trình tour du lịch đưa khách đến với Lai Châu sau sự kiện.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Tống Thanh Hải, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu cho biết: “Du lịch Lai Châu hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế hiện có. Tỉnh đang nỗ lực cải thiện và xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng; lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe, trao đổi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp. Du lịch Lai Châu đặt mục tiêu phấn đấu sớm đưa “Lai Châu trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn ở khu vực Tây Bắc”, là điểm nhấn của du khách trên hành trình khám phá Tây Bắc; xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng, có thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Đồng chí Tống Thanh Hải, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại tọa đàm
ÔngTống Thanh Hải, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại tọa đàm

Lai Châu cam kết luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ và chia sẻ cùng các doanh nghiệp lữ hành, du khách trong quá trình triển khai, thực hiện chương trình tour và các hoạt động du lịch tại địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu mong muốn tại buổi Tọa đàm này, tỉnh Lai Châu sẽ nhận được những ý kiến đóng góp, chia sẻ thẳng thắn của Tổng cục Du lịch, các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp lữ hành, để du lịch Lai Châu có thể đạt được mục tiêu tạo ra sản phẩm mới hội tụ đầy đủ các yếu tố “đặc thù, hấp dẫn, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường” và đến năm 2030 đón trên 5 triệu lượt khách du lịch.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Phạm Văn Thủy - Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Lai Châu trong phát triển du lịch; chỉ đạo thực hiện tổ chức các buổi khảo sát cho các Đoàn Famtrip trong nước và nước ngoài trong những ngày vừa qua tại các huyện Tam Đường, Than Uyên, Tân Uyên. Trên cơ sở đó sẽ là chất liệu để đại biểu của tỉnh, đại diện các doanh nghiệp thảo luận, phân tích về tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh, từ đó đề xuất các phương án thực hiện có tính khả quan cao, mang lại hiệu quả thực chất cho địa phương...

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy đề nghị, các đại biểu tập trung phân tích, nhận định về tiềm năng, thực trạng khai thác tài nguyên du lịch tại các điểm khảo sát; xem xét khả năng hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc, đề xuất định hướng khai thác hợp lý các tài nguyên du lịch; đánh giá khả năng liên kết phát triển sản phẩm du lịch, khả năng hợp tác giữa các doanh nghiệp lữ hành với cơ quan quản lý; đề xuất các khuyến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp phải đối mặt khi khai thác và phát triển sản phẩm du lịch.

Toạ đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ thẳng thắn của các doanh nghiệp lữ hành đến từ nước bạn Lào và các đơn vị lữ hành ba miền Bắc - Trung – Nam. Ông Vũ Văn Tuyên, Giám đốc Công ty Du lịch Travelogy Việt Nam chia sẻ, Lai Châu hội tụ chuỗi hệ sinh thái từ du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng, mạo hiểm. Tỉnh có nhiều đề án để khai thác phát triển thị trường du lịch. Tuy nhiên, việc đánh giá định vị thương hiệu điểm đến du lịch của Lai Châu chưa rõ nét; chuỗi cung ứng từ giao thông, nhà hàng, nhân sự chưa đáp ứng nhu cầu thị trường du lịch...

Với mong muốn đánh thức tiềm năng và định vị thương hiệu du lịch tỉnh Lai Châu, ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Du lịch Hi Travel - Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Lai Châu mạnh về du lịch tự nhiên, leo núi, tuy nhiên nên chú trọng thêm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với phát triển vùng sâm Lai Châu; phát triển du lịch nghỉ dưỡng và trị bệnh hoặc thưởng thức các món ăn bổ dưỡng từ sâm. Cần có những điểm dừng nghỉ giữa các điểm du lịch xa nhau để du khách check in, chụp ảnh giới thiệu về Lai Châu; nhiều điểm du lịch chưa thể hiện sự an toàn cho khách, tỉnh cũng cần quan tâm đến việc này.

Bà Trần Thị Ngân Giang - Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Du lịch Trường cao đẳng Đại Việt - đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của Lai Châu trong phát triển du lịch. Bà Giang kiến nghị Lai Châu cần mở thêm du lịch học tập, du lịch kết hợp nghỉ dưỡng. Ngoài ra, dù đã có chợ đêm nhưng khi đến chợ, du khách không nhìn thấy hoạt động bình thường của người dân tại chợ. Lai Châu cần giúp đỡ, định hướng cho những người làm du lịch một cách bài bản hơn.

Ông Vị Xay In Đa La - Phó Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Công nghiệp tỉnh U Đôm Xay (Lào) tham gia đoàn Famtrip đi tham quan và khảo sát du lịch tại các huyện Tam Đường, Tân Uyên và Than Uyên 2 ngày qua cho biết, Lai Châu có cảnh quan thiên nhiên đẹp, tiềm năng lớn về du lịch, có nhiều dãy núi cao mà ở Lào không có. Ông mong muốn cần hợp tác để đưa khách qua Lào nhiều hơn, thúc đẩy ngành du lịch cả 2 nước phát triển.

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Gia Lai: Trình diễn các trò chơi truyền thống dân tộc

Ngày 14/4, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III - năm 2024, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai) đã diễn ra các trò chơi truyền thống dân tộc như đi cà kheo, giã gạo chày đôi, nhảy bao bố tiếp sức.