Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Tin tức

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh gặp mặt cán bộ hưu trí Ủy ban Dân tộc nhân đón dịp Xuân Giáp Thìn 2024

Hoàng Quý - 04:06, 27/01/2024

Ngày 26/1/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Ban Liên lạc cán bộ hưu trí tổ chức gặp mặt truyền thống cán bộ hưu trí cơ quan UBDT qua các thời kỳ đang cư trú, sinh sống tại TP. Hà Nội nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì buổi gặp mặt.

(TIN PV)Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh gặp mặt cán bộ hưu trí Ủy ban Dân tộc dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi gặp mặt


Gặp mặt cán bộ hưu trí trong dịp Tết đến Xuân về là hoạt động được UBDT tổ chức thường niên, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ những đóng góp to lớn của thế hệ cán bộ hưu trí trong việc xây dựng và phát triển ngành công tác dân tộc lớn mạnh. Đây cũng là dịp để đại diện Lãnh đạo UBDT báo cáo với cán bộ hưu trí về kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành công tác dân tộc đạt được trong năm 2023, phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Trong không khí đầm ấm của buổi Gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thay mặt Lãnh đạo Ủy ban gửi lời thăm hỏi, động viên, gửi lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp chào đón Xuân mới 2024 tới toàn thể đội ngũ cán bộ hưu trí UBDT.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết, năm 2023 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, với khối lượng công việc rất lớn, nhiều nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực công tác dân tộc cần hoàn thành. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tập thể Lãnh đạo UBDT đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, đổi mới một bước công tác chỉ đạo, điều hành theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát; triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các hoạt động.

Trong năm 2023, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã dự họp, trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV về công tác dân tộc, giải trình làm rõ nhiều vấn đề Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm, như: Thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách thu hút nguồn lực đầu tư, giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc phân định vùng DTTS và miền núi, khó khăn giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS…

UBDT tiếp tục đẩy mạnh công tác theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống KT-XH, an ninh chính trị vùng đồng bào DTTS và miền núi; cùng các cấp, các ngành quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với đồng bào DTTS, nhất là vào những dịp lễ, tết.

(TIN PV)Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh gặp mặt cán bộ hưu trí Ủy ban Dân tộc dịp Xuân Giáp Thìn 2024 1
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt


Các vụ, đơn vị đã chủ động, tích cực tham mưu, phối hợp để triển khai thực hiện và cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, trong đó tập trung triển khai thực hiện các đề án, nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và các nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719); thực hiện hiệu quả về công tác cán bộ; triển khai công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế, huy động nguồn lực từ các định chế quốc tế phục vụ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi tập trung thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến, nâng cao chất lượng hệ điều hành tác nghiệp; tham mưu thực hiện giải trình, khắc phục hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong các kết luận thanh tra, giám sát, kiểm toán; thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống kinh tế, xã hội, an ninh chính trị vùng đồng bào DTTS và miền núi...

Nhân buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn đội ngũ cán bộ hưu trí luôn quan tâm, chia sẻ, cổ vũ động viên thế hệ cán bộ đang công tác tại UBDT tiếp nối, phát huy thành quả đã được để xây dựng UBDT ngày một lớn mạnh, góp phần triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả hơn các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thay mặt Hội Cán bộ hưu trí của UBDT, ông Nguyễn Văn Xuân - Phó Ban Liên lạc hưu trí gửi lời chúc mừng về những thành tích của UBDT đạt được trong năm 2023. Các thế hệ cán bộ hưu trí UBDT tin tưởng dưới sự lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng, Chủ nhiệm và tập thể lãnh đạo Ủy ban, ngành công tác dân tộc sẽ tiếp tục lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời bày tỏ sự cảm ơn tới Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, các đồng chí Lãnh đạo UBDT đã quan tâm, tổ chức cuộc gặp mặt rất ý nghĩa này nhân dịp đầu Xuân năm mới.

Chia sẻ về các hoạt động của Ban Liên lạc hưu trí UBDT trong năm 2023, ông Nguyễn Văn Xuân cho biết, hiện nay cán bộ hưu trí UBDT sinh sống tại Hà Nội là 146 người, được chia thành 6 tổ hưu theo các vụ, đơn vị từng công tác. Hội hưu trí đã lập nên các Câu lạc bộ để tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt đa dạng, đồng thời cũng xác định chương trình, mục tiêu cho các hoạt động, thường xuyên giao lưu gặp gỡ, động viên nhau giữ gìn sức khỏe, đặt ra các tiêu chí sống vui, sống khỏe, sống có ích. Ngoài ra, các cán bộ hưu trí sau khi nghỉ cũng tham gia các tổ chức, hội, đoàn thể ở địa phương, qua đó các hoạt động được đa dạng, phong phú, thiết thực và thường xuyên hơn.

Tin cùng chuyên mục
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.