Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Chương trình MTQG phát triển Kinh tế - Xã hội
vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
giai đoạn 2021-2030

Tin tức

Họp Hội đồng tuyển kịch bản cho Dự án sản xuất phim tài liệu và phim ngắn về cộng đồng các DTTS Việt Nam

Trần Minh - 21:42, 14/09/2023

Hội đồng thẩm định kịch bản các phim tài liệu, phim phóng sự, phim ngắn Video Clip thuộc Dự án “Cộng đồng các DTTS Việt Nam phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết đồng lòng thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia” vừa tổ chức họp thẩm định kịch bản của các tác giả Trung tâm Truyền hình Thông tấn - Thông tấn xã Việt Nam.

Quang cảnh buổi họp
Quang cảnh buổi họp

Mục tiêu của Dự án là tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế văn hóa - xã hội, nhằm góp phần nâng cao đời sống của đồng bào DTTS, đồng thời củng cố vững chắc an ninh quốc phòng tại các khu vực vùng sâu, vùng xa vùng biên giới của đất nước.

Tại cuộc họp, Hội đồng Thẩm định đã xem xét, đánh giá 31 kịch bản, trong đó có 15 kịch bản phim tài liệu, 16 kịch bản phim ngắn (Sitcom).

Qua thẩm định, Hội đồng đánh giá các kịch bản phim tài liệu và phim ngắn của tác giả kịch bản truyền hình Thông tấn, chủ đề và nội dung kịch bản hay, bảo đảm đúng mục tiêu, thông điệp tuyên truyền Chương trình MTQG đến đồng bào DTTS, đề cương kịch bản toàn bộ Series phim có tính chất tổng quan, bao quát về đồng bào DTTS trên địa bàn cả nước.

Series phim là chủ đề khó, có giá trị chính trị cao và là tư liệu quý lâu dài, phát sóng trên tất cả các phương tiện truyền thông phù hợp, các kênh truyền hình trên cả nước và trên các nền tảng số, để góp phần lan tỏa tới nhiều khán giả xem truyền hình, cũng như xem các thiết bị khác. Mỗi tập phim là một nội dung, DTTS vùng miền khác nhau.

Hội đồng Thẩm định đã xem xét, đánh giá 31 kịch bản
Hội đồng Thẩm định đã xem xét, đánh giá 31 kịch bản

Cụ thể, với 15 tập phim tài liệu, tác giả đã lựa chọn chủ đề xuất sắc, tiêu biểu, rất ý nghĩa và nội dung kịch bản có thông điệp rõ ràng và bao quát được toàn bộ các mục tiêu của Đề án tổng thể và Chương trình MTQG.

Các kịch bản cho thấy tác giả đã có một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về Đề án tổng thể và Chương trình MTQG đối với đồng bào DTTS và miền núi cũng như tìm hiểu khảo sát thực tế đối với nội dung từng tập phim.

Tác giả có đầu tư về trang thiết bị hiện đại, sử dụng nhiều góc quay khác nhau, sử dụng Flycam để quay hình ảnh thực tế bà con vùng đồng bào DTTS và miền núi hứa hẹn tạo ra các thước phim đẹp về cảnh sắc thiên nhiên, con người, văn hóa, truyền thống… của đồng bào DTTS và miền núi. Phát sóng trên tất cả các phương tiện truyền thông phù hợp như các đài tỉnh, các kênh truyền hình trên cả nước và trên các nền tảng số để góp phần lan tỏa tới nhiều khán giả xem truyền hình cũng như xem các thiết bị khác.

Các thành viên tham gia cuộc họp Hội đồng Thẩm định
Các thành viên tham gia cuộc họp Hội đồng Thẩm định

Với 16 phim ngắn (Sitcom), các tập phim có nội dung rõ ràng, mạch lạc, cốt truyện hấp dẫn dễ đi vào lòng người, mang bản sắc của các dân tộc, vùng miền một cách rõ ràng. Phim có cách thể hiện trẻ trung, tươi sáng, ngôn từ đơn giản, dễ hiểu sẽ hứa hẹn chiếm được cảm tình của khán giả.

Mỗi tập phim truyền tải một thông điệp, một câu chuyện về một DTTS, mỗi tình huống được thể hiện hợp lý, có thể truyền tải tốt thông điệp về chính sách nên có tính giáo dục nâng cao.